Sunday, August 23, 2009

Cây Hoa SứTên khoa học plumena rubra L. var acutifolia (poir) bail. Họ trúc đào (Apocynaceae). Hoa đại có nhiều giống với nhiều màu hoa.

Giống thường gặp là hoa trắng, phía dưới chân cánh màu vàng. Giống có màu đỏ thẫm và giống thay màu trắng phía ngoài cành lá màu vàng nhạt. Hoa đại ra ở phía đầu cành từng chùm vào suốt mùa hè. Mùa đông cây rụng hết lá trơ cành giống như những chiếc sừng hươu. Hoa có mùi thơm nhẹ, phơi khô có thể thay nấm hương được. Hoa phơi khô còn dùng làm thuốc hạ huyết áp. Cây to nhưng gỗ không làm gì được.

Cây đại thường được trồng ngoài đất hay vào bồn ở các cơ quan và đình chùa. Nhà tư ít người trồng. Cây hoa đại tự nó có dáng thế đẹp, thân gỗ xù xì Gần đây người ta cũng trồng cây nhỏ vào nhậu. Cây hoa đại rất ưa ánh sáng. Nếu cớm nắng thậm chí không lớn lên đơợc, cây chịu được tất cả các hoàn cảnh không thuận khác.

Cây sống được rất lâu năm. Khi cắt cành giâm nên để chân cành khô nhựa một vài hôm mới trồng xuống đất. Chân cành đỡ bị thối nếu trồng xuống tưới nhiều nước hay gặp mưa. 


Hoa Sứ Tím ( Đặng Nguyệt Ánh)

Kìa "hoa sứ tím" em ơi
Tím trời tím đất cho tôi tím lòng
Bây giờ hoa tím sang sông?
Để tôi đi sắm thuyền rồng đón hoa...
Trong Đồng Cỏ Hoa Vàng
Trần Nhuận Minh
Cỏ hoa vàng đến cuối trời
Không dưng mà hóa ra người lẳng lơ
Tìm ai trong cõi chờ xưa
Gió trăng trăm tuổi, già nua một thì
Thực ra tôi chả tìm chi
Yêu mây, cứ rẽ lối đi lên trời
Yêu em, cứ đến với người
Nào tôi có biết rằng tôi biết gì
Hoa vàng nở hết mình đi
Nghe đâu tuyết trắng bay về rồi đây
Trời ơi! Vàng đến thế này
Mà sao đen bạc vẫn đầy thế gian... 

Hoa sứ nhà nàng
 

No comments:

Post a Comment

Post a Comment